098.862.06.06

038.366.2222

Sự khác biệt giữa truyền động đai phẳng và đai V

17/04/2021
Sự khác biệt giữa truyền động đai phẳng và đai V

 

Hai hệ thống truyền dẫn khác nhau

Dây đai truyền lực được sử dụng trong bất kỳ ngành công nghiệp nào mà một cái gì đó được vận hành với sự hỗ trợ của bộ truyền động. Hệ thống truyền động đai phẳng và đai V về cơ bản là các hệ thống khác nhau. Công nghệ truyền động dây đai chữ V dựa trên việc theo dõi dây đai trong rãnh giao phối trong puli dây đai. Công suất được truyền đi càng nhiều thì càng có nhiều đai và rãnh liên tiếp. Công nghệ đai phẳng dựa trên độ ma sát cao của dây đai với các puli của dây đai, và bộ truyền động chỉ chứa một dây đai. Các ứng dụng phổ biến của đai dẹt là máy tách, máy mài, máy bào gỗ, quạt, băng tải con lăn, ... Đai dẹt cũng có thể truyền lực trên cả hai mặt của đai.

Xây dựng

Lớp kéo đai phẳng bao gồm các thành phần polyamide ổn định, vải Polyester hoặc vải Aramid. Bề mặt ma sát thường bao gồm cao su NBR ở một hoặc cả hai mặt.

Hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

Đai dẹt chỉ có một mặt cắt ngang nhỏ khiến chúng rất dễ sử dụng và không cần phải nhét vào và kéo ra khỏi các rãnh. Cùng với hoạt động trơn tru và không có hiệu ứng nêm, sự mất mát năng lượng không đáng kể. Do đó, hiệu quả cao: Hơn 98%. Đai phẳng mỏng và nhẹ cũng cho phép tốc độ đai cao.

Tuổi thọ

Đai phẳng được kết nối với bề mặt của puli đai thông qua ma sát cao và tổn thất năng lượng là nhỏ nhất. Tuổi thọ của dây đai dẹt được đo bằng lượng uốn và đường kính của puli đai nhỏ như thế nào. Nếu điều này là thuận lợi, tuổi thọ sử dụng về mặt lý thuyết là vô tận.

Dây đai chữ V hoạt động bằng cách nêm, nó được nêm trong các rãnh và bị kéo ra khỏi các rãnh, điều này gây ra tổn thất năng lượng và độ mài mòn cao. Sự mài mòn liên quan đến nêm hạn chế tuổi thọ. Tuổi thọ sử dụng càng hạn chế nếu môi trường làm việc nhiều bụi bẩn.

Tiếng ồn và ô nhiễm

Đai phẳng rất yên tĩnh và tiếng ồn được tạo ra sẽ xuất hiện khi không khí được đẩy ra giữa đai và ròng rọc. Do cách thức hoạt động của nó, đai phẳng vẫn gần như sạch hoàn toàn trong quá trình sử dụng và hạn chế mài mòn.

Mặt khác, đai chữ V phát ra tiếng rít đặc trưng khi nó được đẩy vào và kéo ra khỏi các rãnh. Chuyển động này gây mòn cả đai và rãnh, do đó hạn chế tuổi thọ. Ô nhiễm bởi bụi cao su đen là hệ quả của việc này.

Cài đặt và bảo trì

Đai dẹt được lắp đặt với lực căng, nghĩa là với độ căng ban đầu từ 1% - 3% tùy thuộc vào lớp lực kéo và cấu hình truyền động. Điều này không thể thực hiện bằng ước lượng mà phải tính toán. Dấu hiệu của một đai phẳng được lắp đặt chính xác là khi nó di chuyển về phía tâm trên cả hai puli của đai và đã đạt đến lực căng. Do đó, một đai phẳng được lắp đặt chính xác không cần điều chỉnh lại và không cần bảo trì.

Dây đai chữ V thường được lắp đặt theo ước tính và có sai số nhất định, tuy nhiên điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ. Đai chữ V phải được căng theo thời gian kể từ khi các rãnh của chúng bị mòn

Viết bình luận:
DMCA.com Protection Status